FC Barcelona: เรื่องราวของสองทีมที่แตกต่างกันมาก

 

FOOTBALL NOW เป็นรายการใหม่ที่จะนำเสนอประเด็น ความท้าทาย และการโต้วาทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกมระดับโลก

ในวันอาทิตย์ บาร์เซโลน่าจะพบกับแอตเลติโก มาดริด เจ้าของตำแหน่ง ในเกมที่มักจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อการชิงตำแหน่งแชมป์ แต่ไม่ใช่ในปีนี้ ด้วยคะแนนข้างของชาบี 15 แต้มตามหลังคู่แข่งอย่างเรอัล มาดริด บาร์เซโลน่าจึงต้องต่อสู้เพื่อผ่านเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีก ความหวังเดียวของพวกเขาเกี่ยวกับถ้วยรางวัลคือยูโรปาลีก

ในทางตรงกันข้าม ทีมหญิงของบาร์เซโลนา หรือที่รู้จักในชื่อ บาร์เซโลนา เฟเมนี กำลังก้าวไปสู่ตำแหน่งแชมป์ลีกติดต่อกันเป็นสมัยที่สาม หลังจากชนะ 17 เกมจาก 17 เกมลีก พวกเขาคว้าตำแหน่งแชมป์ Spanish Supercup เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเอาชนะแอตเลติโก มาดริด 7-0

 

แต่มันไม่ได้เป็นแบบนี้เสมอไป ฝ่ายชายคว้าแชมป์ลาลีกาได้มากกว่าทีมสเปนทีมอื่นๆ ในศตวรรษนี้ ซึ่งเป็นคาถาแห่งความสำเร็จอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ในช่วงปีทองภายใต้ผู้จัดการทีม Pep Guardiola และด้วยความช่วยเหลือจาก Lionel Messi ชาว Catalans ครอบงำทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในช่วงเก้าปีที่ผ่านมา La Masia Academy ได้สร้างกระแสผู้เล่นที่พิเศษไม่เหมือนใครซึ่งปลูกฝังสไตล์ ‘tiki-taka’ ซึ่งช่วยให้พวกเขาคว้าตำแหน่งแชมเปี้ยนส์ลีกได้ถึงสี่รายการ

 

มันผิดพลาดตรงไหน?

สิ่งต่างๆ เริ่มคลี่คลายเมื่อ PSG เซ็นสัญญากับ Neymar ด้วยเงิน 222 ล้านยูโร ซึ่งเป็นสถิติที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงอำนาจในฟุตบอลยุโรป หากพวกเขาลงทุนอย่างฉลาด เรื่องนี้ก็จะไม่เป็นปัญหา อย่างไรก็ตาม สโมสรใช้เงินมากกว่า 400 ล้านยูโรกับฟิลิปเป้ คูตินโญ่, อุสมาน เดมเบเล่ และอองตวน กรีซมันน์ ไม่กี่คนจะบอกว่าการเซ็นสัญญาเหล่านี้คุ้มค่าเงิน

 

 

การออกจากแชมเปี้ยนส์ลีกของบาร์เซโลนาสิ้นสุดลง 17 ปีแสดงให้เห็นว่าถึงแม้จะเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกในไลโอเนลเมสซี่สโมสรก็ไม่สามารถแข่งขันในระดับสูงสุดได้อีกต่อไป

 

เมื่อเกิดการระบาดใหญ่ในสโมสรในเดือนมีนาคม 2020 ผู้เล่นถูกขอให้ลดค่าจ้าง 70% หลังจากผ่านไปหนึ่งปีครึ่ง บาร์เซโลน่าก็ไม่สามารถต่อสัญญาของลิโอเนล เมสซี่ ได้ ทำให้ความสัมพันธ์สองทศวรรษของเขากับสโมสรสิ้นสุดลง

 

Rob Palmer ผู้วิจารณ์ LaLiga ได้พูดคุยกับ Football Now เกี่ยวกับสิ่งที่เขาเชื่อว่าทำให้บาร์เซโลน่าตกต่ำ

 

“คุณลองนึกย้อนไปถึงตอนที่ Pep Guardiola อยู่ที่นั่น และพวกเขาสามารถตั้งชื่อทีมเกือบทั้งหมดของผู้เล่นที่เข้ามาใน Academy ได้ พวกเขาเข้าใจผิด พวกเขาขายผู้เล่นที่ดีที่สุดและซื้อผู้เล่นที่ด้อยกว่า ชัดเจนว่าเบื้องหลัง มันได้รับการจัดการที่ผิดพลาด และพวกเขามีสิ่งผิดปกติมากมายตั้งแต่การสรรหาผู้เล่นไปจนถึงการจัดที่นั่งแฟนบอลในสนาม”

 

การเพิ่มขึ้นของบาร์เซโลนา Femeni

ในเดือนมีนาคม Barcelona Femeni จะพบกับ Real Madrid ในรอบรองชนะเลิศ Champions League การแข่งขันจะมีการบันทึกการเข้าร่วมการแข่งขันของผู้หญิงหลังจากขายตั๋วกว่า 85,000 ใบในเวลาเพียงสามวัน

 

แม้จะผันตัวเป็นอาชีพเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แต่บาร์เซโลน่า เฟเมนียังคว้าตำแหน่งสเปนและชัยชนะแชมเปี้ยนส์ลีกที่โกเธนเบิร์กซึ่งพวกเขาเอาชนะเชลซี 4-0 ได้สำเร็จ

 

อันเดรีย ซานชิส นักข่าวฟุตบอลชาวสเปน เชื่อว่าการมุ่งเน้นที่เกมของผู้หญิงจะเติบโตขึ้นในสเปนเท่านั้น

 

“สำหรับฉัน การเปลี่ยนแปลงในฟุตบอลหญิงเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น ยังมีอีกมากที่ต้องทำเพื่อทำให้เกมเป็นมืออาชีพและให้ทัศนวิสัยมากขึ้น แต่ไม่ต้องสงสัยเลย ความจริงที่ว่า ‘El Clasico’ กำลังเล่นที่ Nou Camp เป็นก้าวสำคัญของฟุตบอลหญิง”

 

ถ้วยรางวัลอื่นๆ กำลังรออยู่สำหรับบาร์เซโลนา เฟเมนี หลังจากสองสามปีที่วุ่นวาย ผู้ชายภายใต้โค้ชคนใหม่ ชาบี แสวงหาความมั่นคง การแต่งตั้งตำนานสโมสรทำให้แฟนๆ ตื่นเต้น แต่จะทำแบบเดียวกันกับนักเตะได้ไหม?

 

สามารถอัพเดตข่าวสารเรื่องราวต่างๆได้ที่ photography